Mỹ thử nghiệm loại vaccine có thể chống lại tất cả các biến thể COVID-19

SKĐS - Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy nó bảo vệ các loài linh trưởng chống lại nhiều biến thể cũng như các loại bệnh "anh chị em họ" của COVID-19 như SAR.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed (WRAIR) đã nhận được trình tự DNA của COVID-19 vào đầu năm 2020 cùng với phần còn lại của thế giới. Nhưng thay vì tập trung vào một loại vaccine chỉ nhắm vào chủng virus đó, họ quyết định nghiên cứu một vaccine có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của nó. Vaccine này là một phần của chiến lược “pan-SARs” của viện nhằm sản xuất vaccine cho đại dịch này và các đại dịch trong tương lai.

Mang tên gọi Spike Ferritin Nanoparticle (SpFN), vaccine này đã thử nghiệm trên động vật thành công vào đầu năm nay và kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 đã cho kết quả tích cực. Kayvon Modjarrad, Giám đốc chi nhánh các bệnh truyền nhiễm của WRAIR chia sẻ với Defense One, một trang web quốc tế về chính sách, kinh doanh và công nghệ quốc phòng. Sau khi Defense One đăng tải thông tin, WRAIR đã đưa ra một thông cáo báo chí lưu ý rằng vắc-xin này vẫn chưa được thử nghiệm để chống lại biến thể Omicron. Thông thường, các thử nghiệm giai đoạn 1 chỉ kiểm tra rằng vaccine là an toàn và tạo ra kháng thể.

Vaccine SpFN, được đặt tên theo một loại protein gọi là ferritin, sẽ cần trải qua các thử nghiệm pha 2 và pha 3, nơi các nhà nghiên cứu có thể xác định hiệu quả và cách hoạt động của nó đối với những người đã được tiêm phòng và trước đó bị bệnh. WRAIR đang làm việc với một đối tác công nghiệp giấu tên để sản xuất vaccine cho các thử nghiệm tiếp theo và đưa ra cho công chúng nếu nó chứng minh được hiệu quả và được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Tìm kiếm một loại vaccine chữa bách bệnh

Một loại vaccine toàn cầu, có khả năng chống lại bất kỳ bệnh nào là “chén thánh” cho các nhà khoa học về vaccine. Các nhà nghiên cứu đã hy vọng về một loại vaccine có thể chống lại bệnh cúm phổ biến trong nhiều thập kỷ.

Eric Topol, Giám đốc Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps, cho biết các nhà nghiên cứu theo đuổi một loại vaccine COVID-19 phổ quát thường có hai lựa chọn. Một là họ có thể thiết kế ngược các kháng thể có hiệu lực trong tự nhiên, được phát triển ở ít hơn 0,1% dân số đã bị nhiễm bệnh. Hai là họ có thể tạo ra các kháng thể tổng hợp sau khi khám phá và giải mã 30.000 cơ sở di truyền trong virus và dự đoán cách nó có thể đột biến.

Các nhà nghiên cứu của WRAIR dường như đã sớm lựa chọn một phương pháp tổng hợp để xác định vị trí các kháng thể này.

Duane Wesemann, nhà miễn dịch học tại Bệnh viện Brigham and Women và Trường Y Harvard, cho biết khó khăn mà nhà khoa học đang gặp phải là cố gắng tạo ra những kháng thể này ở những người khác.

“Giả sử chúng tôi phát hiện ra rằng chúng tôi có thể tạo ra điều đó ở người, nhưng thách thức là làm thế nào để bạn có đủ lượng kháng thể cụ thể đó để làm cho nó có hiệu quả và sau đó làm cách nào để làm cho nó tồn tại lâu dài", Wesemann cho biết.

Tin liên quan
Sáng 24/12: Hơn 1.000 ca COVID-19 nặng thở máy và ECMO; Liều thứ 3 vaccine AstraZeneca tăng cường chống lại biến thể Omicron

Sáng 24/12: Hơn 1.000 ca COVID-19 nặng thở máy và ECMO; Liều thứ 3 vaccine AstraZeneca tăng cường chống lại biến thể Omicron

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,18 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh, trong số các ca đang điều trị có hơn ...
Bộ trưởng Bộ Y tế: Minh bạch hoá và chủ động trong truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế: Minh bạch hoá và chủ động trong truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong đợt dịch COVID-19 thứ 4, ngành y tế phát huy những kinh nghiệm quý báu ...
×